Lo ngại về mức phát bức xạ trên iPhone 7

10/06/2022

Trong thử nghiệm bức xạ sóng vô tuyến của FCC, iPhone 7 gây lo ngại bởi có chỉ số vượt ngưỡng an toàn.

iPhone 7. Ảnh: Phonearena.

iPhone 7. Ảnh: Phonearena.

Chicago Tribune (Mỹ) đã đo độ bức xạ trên 11 mẫu điện thoại phổ biến tại Mỹ, gồm iPhone 7, iPhone X, iPhone 8, iPhone 8 Plus, Samsung Galaxy S9, Samsung Galaxy S8, Samsung Galaxy J3, Moto E5 Play, Moto G6 Play, Moto E5 và BLU Vivo 5 Mini. Các thiết bị được thử nghiệm ở khoảng cách 2 mm, 5 mm, 10 mm và 15mm.

BẢNG GIÁ THAY MÀN HÌNH IPHONE 7

Trong số này, 2 mm là khoảng cách mô phỏng lượng bức xạ mà một người có thể bị tác động nếu họ đặt điện thoại trong túi áo hoặc quần. Kết quả cho thấy, hầu hết smartphone có trong danh sách đều vượt quá giới hạn. Do đó, Chicago Tribune khuyến cáo người dùng không nên mang theo điện thoại trong túi.

Các chỉ số RF của 4 chiếc  iPhone 7 đều vượt ngưỡng cho phép.

Các chỉ số RF của 4 chiếc  iPhone 7 đều vượt ngưỡng cho phép.

Theo quy định của Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC), để được bán tại nước này, điện thoại bắt buộc phải thỏa mãn tỷ lệ hấp thụ bức xạ tối đa nhỏ hơn 1,6 W/kg và khuyến cáo chỉ số này càng nhỏ càng tốt.

Thử nghiệm cho thấy iPhone 7 là smartphone có chỉ số cao gấp đôi mốc trên ở cả khoảng cách 2mm và 5mm, đồng thời cũng cao gấp đôi kết quả do chính Apple đưa ra trước khi bán smartphone này. Tuy nhiên, Samsung Galaxy S8 mới là smartphone có chỉ số tệ nhất ở khoảng cách 2 mm, khi tỷ lệ lên đến 8,22 W/kg.

Ngược lại, Moto G6 Play đạt kết quả  tốt nhất với 0,25 W/kg ở khoảng cách 5 mm và 0,53W/kg ở 2 mm. Một sản phẩm khác trong ngưỡng cho phép của FCC là BLU Vivo 5 Mini, với 1,29 W/kg ở 2 mm và 0,3 W/kg ở 10 mm.

Galaxy S8 có chỉ số tốt ở khoảng cách 10mm nhưng tệ ở 2mm.

Galaxy S8 có chỉ số RF an toàn ở khoảng cách 10mm nhưng tệ ở 2mm.

Chicago Tribune đã gửi kết quả lên FCC, Apple, Samsung và những nhà sản xuất có thiết bị nằm trong danh sách. FCC cho biết sẽ xem xét và thử nghiệm lại trong hai tháng tới. Nếu những smartphone trên thực sự vượt ngưỡng, chúng sẽ bị cấm lưu hành.

Trong khi đó, Apple đã đưa ra hướng dẫn cách kích hoạt cảm biến trong iPhone 7 để đo bức xạ. Họ cho rằng kết quả của Chicago Tribune “không chính xác do các thiết lập không tuân thủ quy trình cần thiết để đánh giá đúng các mẫu iPhone” và khẳng định thiết bị của mình vẫn an toàn.

BẢNG GIÁ THAY MÀN HÌNH IPHONE 7 Plus

Samsung cũng khẳng định sản phẩm mà hãng bán ra tại Mỹ tuân thủ mọi quy định FCC đưa ra, cũng như được kiểm thử theo tiêu chuẩn của toàn ngành trước khi xuất xưởng.

Hiện các kết quả nghiên cứu về tác động của bức xạ sóng vô tuyến mức thấp đến cơ thể con người vẫn chưa rõ ràng. Còn với cường độ cao, nó có thể làm nóng mô, ảnh hưởng đến một số bộ phận nhạy cảm trên cơ thể như mắt hay tinh hoàn, do chúng không phân tán nhiệt tốt. Một nghiên cứu được thực hiện bởi Viện Khoa học Sức khỏe Môi trường Mỹ (NIH) và chương trình Chất độc Quốc gia Mỹ (NTP) phát hiện những con chuột đực bị phóng xạ phát ra từ điện thoại di động có thể gây ra khối u tim hiếm gặp.

Hỏi và đáp (0 bình luận)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hotline: 0364043333
Hỗ trợ trực tuyến
images
Trang chủ Danh mục Gọi điện Nhắn tin Địa chỉ