Hệ điều hành iOS 16 của Apple : Các tính năng mới

Biên tập:
TeamCare
-
Update: 01/03/2024 - 19:27

Tại WWDC 2022, Apple đã giới thiệu iOS 16 và  iPadOS 16 , các phiên bản tiếp theo của hệ điều hành chạy trên iPhone và iPad của hãng . Bản cập nhật này được xây dựng dựa trên nhiều tính năng mới mà Apple đã giới thiệu trong iOS 15, như SharePlay và Focus, đồng thời bổ sung mức độ tùy chỉnh cao hơn.

Các dòng tương thích với iOS 16

Với iOS 16, Apple sẽ ngừng hỗ trợ phần mềm cho các thiết bị sau: iPhone 6S, iPhone 6S Plus, iPhone SE 2016, iPhone 7iPhone 7 Plus.Về cơ bản, nếu bạn có iPhone 8 (2017) hoặc mới hơn (bao gồm cả iPhone SE thế hệ thứ hai và thứ ba ), bạn sẽ có thể tải xuống và chạy iOS 16 khi nó được phát hành. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là mọi tính năng trong bản cập nhật sẽ khả dụng trên iPhone của bạn vì một số tính năng như Live Text chỉ hoạt động với iPhone được hỗ trợ bởi chip A12 Bionic hoặc mới hơn. Các dòng iPhone cập nhật iOS 16:

 • iPhone 13 Pro Max, iPhone 13 Pro.
 • iPhone 13 mini, iPhone 13.
 • iPhone 12 Pro Max, iPhone 12 Pro.
 • iPhone 12 mini, iPhone 12.
 • iPhone 11 Pro Max, iPhone 11 Pro, iPhone XS Max, iPhone XS.
 • iPhone 11, iPhone XR.
 • iPhone X.
he-dieu-hanh-iOS-16
hệ điều hành iOS 16

iOS 16 sẽ phức tạp hơn một chút đối với iPad, vì chúng không có quy ước đặt tên hợp lý. Dưới đây là các thế hệ sẽ nhận được iPadOS 16 :

 • iPad : thế hệ thứ 5 trở lên
 • iPad Mini : thế hệ thứ 4 trở lên
 • iPad Air : thế hệ thứ 2 trở lên
 • IPad Pro 9,7 inch và 10,5 inch
 • IPad Pro 11 inch : Thế hệ đầu tiên trở lên
 • IPad Pro 12,9 inch : Thế hệ đầu tiên trở lên

Có gì mới trong iOS 16?

Tại Teamcare, chúng tôi sẽ cập nhật liên tục hết các tính năng mới hàng đầu sắp có trong iOS 16 cho đến khi Apple phát hành phiên bản cuối cùng vào mùa thu này.

Đại tu màn hình khóa

he-dieu-hanh-iOS-16
hệ điều hành iOS 16

Apple đang thiết kế lại hoàn toàn màn hình khóa trong iOS 16. Thông báo hiện xuất hiện ở cuối màn hình để không làm lộn xộn ảnh màn hình khóa đẹp mắt của bạn. Tiện ích đồng hồ cắt phía sau chủ thể ảnh của bạn, tạo ra hiệu ứng chiều sâu tuyệt vời và bạn có thể tùy chỉnh thiết kế của nó, từ kiểu chữ đến màu sắc — chỉ cần nhấn và giữ màn hình khóa để chuyển sang chế độ chỉnh sửa.

Bạn có thể thêm nhiều tiện ích bên dưới đồng hồ, như thời tiết, vòng hoạt động và lịch. Ở phía dưới cùng, nơi thông báo hiển thị, bạn cũng có thể ghim một số loại hoạt động trực tiếp nhất định.Ví dụ: nếu đang theo dõi một trận đấu NBA, bạn có thể xem tỷ số qua thông báo được ghim ở dưới cùngBạn cũng có thể ghim những thứ như chuyến đi Uber, hoạt động tập luyện và điều khiển Đang phát, có thể mở rộng ra toàn màn hình khóa ngay bây giờ để hiển thị ảnh bìa album. 

Có một thư viện hình nền mới với vô số thiết kế để bạn lựa chọn, bao gồm màn hình khóa thời tiết trực tiếp mô phỏng điều kiện thời tiết theo thời gian thực hoặc các đề xuất sử dụng ảnh từ thư viện ảnh của riêng bạn. Apple sẽ cho phép bạn thiết lập nhiều màn hình khóa và thật dễ dàng để chuyển qua các màn hình đó, giống như cách bạn có thể dễ dàng chuyển đổi mặt đồng hồ bằng cách vuốt trên Apple Watch.

Cải tiến tập trung hơn

he-dieu-hanh-iOS-16 (1)
hệ điều hành iOS 16

Màn hình khóa của bạn cũng có thể được gắn với Tiêu điểm , nghĩa là bạn có thể đặt màn hình khóa cho Tiêu điểm công việc và một màn hình khóa khác — với một bức ảnh cá nhân — cho Tiêu điểm cá nhân của bạn . Vuốt đến màn hình khóa có liên quan sẽ chỉ cần kích hoạt Tiêu điểm đó. iOS 16 cũng thêm Bộ lọc Tiêu điểm trong các ứng dụng như Safari, Lịch, Thư và Tin nhắn. Điều này có nghĩa là khi bạn mở Safari khi bật Work Focus, bạn sẽ chỉ thấy các tab liên quan đến công việc. Điều tương tự cũng xảy ra với các ứng dụng khác hỗ trợ các bộ lọc này và Apple cho biết các nhà phát triển có thể tận dụng API để thêm hỗ trợ.

Chỉnh sửa tin nhắn

Thật ngạc nhiên khi Apple cho phép bạn chỉnh sửa tin nhắn trong ứng dụng Tin nhắn sau khi bạn đã gửi chúng. Bạn thậm chí có thể “Hoàn tác gửi” để gọi lại các tin nhắn.Apple cũng đang bổ sung hỗ trợ SharePlay cho ứng dụng Tin nhắn. Giờ đây, bạn vừa có thể FaceTime vừa có thể nhắn tin cùng lúc với bạn bè.

Nêu bạn là người bận rộn, không có thời gian nhắn tin lại nhưng vẫn muốn trả lời tin nhắn một cách nhanh chóng thì xin chúc mừng bạn, ở hệ điều hành iOS 16 này bàn phím sẽ có dồng bộ hóa với giọng nói. Bạn có thể nhấn vào văn bản để chọn và thay thế nó bằng giọng nói của mình, thậm chí gửi biểu tượng cảm xúc mà không cần mất nhiều thời gian để tìm.

Thanh toán sau bằng Apple Pay

Các dịch vụ cho phép bạn mua ngay bây giờ nhưng thanh toán sau đã nhận được một số phản đối từ các nhà phân tích người tiêu dùng , nhưng Apple đang cố gắng vượt qua với cách riêng của mình được gọi là Apple Pay Later. Chẳng bao lâu nữa, bạn sẽ có thể chia nhỏ chi phí mua hàng qua Apple Pay thành bốn khoản thanh toán bằng nhau trải dài trong sáu tuần với lãi suất không và không tính phí. Bạn sẽ có tùy chọn cho Apple Pay Later khi thanh toán bằng Apple Pay và Apple cho biết nó có sẵn ở mọi nơi mà Apple Pay được chấp nhận trực tuyến hoặc trong ứng dụng.

Bạn cũng sẽ có thể xem theo dõi đơn hàng trực tiếp trong Apple Pay, mặc dù tính năng này chỉ khả dụng với những người bán tham gia. Và nếu bạn là chủ doanh nghiệp nhỏ, bạn sẽ có thể chấp nhận thanh toán Apple Pay qua iPhone thay vì phải sử dụng một thiết bị đầu cuối riêng biệt.

Chia sẻ ảnh gia đình của bạn

Giờ đây, bạn có thể thiết lập Thư viện ảnh được chia sẻ trên iCloud, tương tự như cách bạn có thể thiết lập thư viện ảnh được chia sẻ trong Google Photos. Chỉ cần thêm tối đa năm người khác vào thư viện và mọi người đều có thể thêm và chỉnh sửa ảnh gia đình. Bạn có thể chọn những ảnh để chia sẻ, chia sẻ dựa trên ngày bắt đầu hoặc thông qua nhận diện khuôn mặt. Ngoài ra còn có một nút chuyển đổi trong ứng dụng máy ảnh mà bạn có thể bật để tự động gửi ảnh bạn chụp đến thư viện được chia sẻ. Nếu tất cả bạn đang đi nghỉ, những ảnh này thậm chí có thể tự động hiển thị trong thư viện được chia sẻ dựa trên mức độ gần gũi của bạn với các thành viên trong gia đình.

Nhóm tab Safari và Passkey

Bạn đã có thể tạo các nhóm tab trong Safari, chẳng hạn như tập hợp các tab cho công việc, nhưng giờ đây trong iOS 16, bạn có thể chia sẻ các nhóm này với người khác. Bạn sẽ có thể xem những tab mà mọi người đang xem trong thời gian thực.

Mọi người đều muốn loại bỏ mật khẩu và Apple đã tiến gần hơn một bước với Passkeys. Đây là các phím kỹ thuật số duy nhất mà bạn có thể tạo thông qua Touch ID hoặc Face ID; không có mật khẩu để tạo hoặc nhập và Apple cho biết họ hầu như không bị lừa đảo hoặc bị rò rỉ khi vi phạm dữ liệu . Chúng đồng bộ hóa trên các thiết bị Apple của bạn thông qua iCloud Keychain và sẽ hoạt động trên các ứng dụng và web. Apple cho biết họ đang làm việc với Liên minh FIDO để có giải pháp đa nền tảng cho những người cũng sử dụng các thiết bị không phải của Apple.

Cập nhật cho Tra cứu trực quan bằng văn bản trực tiếp

he-dieu-hanh-iOS-16 (2)
hệ điều hành iOS 16

Live Text, tính năng cho phép bạn lấy văn bản trong bất kỳ ảnh nào (trước hoặc sau khi bạn chụp nhanh), hiện hoạt động với video. Chỉ cần tạm dừng trên bất kỳ video nào và nhấn vào văn bản để sao chép. Có một số thao tác nhanh mới khi bạn chọn một số loại văn bản nhất định, chẳng hạn như chuyển đổi tiền tệ và dịch văn bản.

Visual Look Up là một tính năng khác mà Apple đã giới thiệu vào năm ngoái, cung cấp thêm thông tin về bức ảnh bạn đang xem, chẳng hạn như chi tiết về một mốc hoặc các kết quả web tương tự. Nó hiện hỗ trợ chim, côn trùng và tượng, nhưng bạn cũng có thể sử dụng nó để lấy chủ thể từ ảnh (giống như sử dụng công cụ Lasso trong PhotoShop) để dán vào bất kỳ đâu, chẳng hạn như trong chuỗi hội thoại trong Tin nhắn.

Kiểm tra an toàn

Công cụ mới này cho phép bạn nhanh chóng xóa tất cả quyền truy cập mà bạn có thể đã cấp cho bất kỳ ai trong vòng kết nối của mình, bao gồm cả thiết lập lại khẩn cấp sẽ đăng xuất bạn khỏi iCloud trên tất cả các thiết bị khác, đặt lại quyền riêng tư và giới hạn nhắn tin cho thiết bị bạn cầm trong tay . Nó cũng cho biết ai có quyền truy cập vào các thiết bị và ứng dụng của bạn.

Sử dụng iPhone của bạn làm Webcam

he-dieu-hanh-iOS-16 (3)

Nếu bạn có MacBook với bộ xử lý M1 hoặc M2, bạn có thể sử dụng iPhone của mình làm webcam (camera phía sau, tốt hơn đáng kể so với camera webcam trên máy tính xách tay). Bạn không cần cắm bất cứ thứ gì. Máy Mac của bạn sẽ tự động phát hiện camera phía sau và sẽ sử dụng nó cho các cuộc gọi điện video của bạn. Bạn sẽ có thể sử dụng các tính năng như Sân khấu trung tâm, có camera theo dõi bạn xung quanh phòng và chế độ Chân dung, làm mờ hậu cảnh để ngăn chặn sự lộn xộn phía sau bạn. Thậm chí còn có chế độ Bàn xem sử dụng camera siêu rộng để hiển thị cho mọi người những gì trên bàn làm việc của bạn, mặc dù tôi không muốn bất kỳ ai nhìn thấy điều đó. Apple cho biết họ đang làm việc với Belkin trên các giá treo tùy chỉnh để trang bị iPhone của bạn trên đầu MacBook.

Các tính năng mới khác

 • Thư: Giờ đây, bạn có thể lên lịch gửi email, hủy email (trong một khoảng thời gian ngắn), nhận lời nhắc thêm tệp đính kèm nếu bạn đề cập đến từ đó, tạm ẩn email và nhận các đề xuất tiếp theo. Apple cũng cho biết họ đã đại tu chức năng tìm kiếm, vì vậy bạn sẽ có thời gian dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm các email cũ.
 • Chia sẻ trong gia đình: Có một quy trình đơn giản hơn để thiết lập thiết bị cho trẻ em. Chỉ cần đưa iPhone lại gần iPad và chọn tài khoản cho con bạn. Nó sẽ thiết lập nó với tất cả các kiểm soát của phụ huynh mà bạn đã định cấu hình trước đó. Bạn cũng có thể cấp phần mở rộng thời gian sử dụng thiết bị trong ứng dụng Tin nhắn thay vì phải vào cài đặt của thiết bị.
 • Trang chủ: Ứng dụng Home đã được thiết kế lại từ đầu. Nó sẽ hỗ trợ tiêu chuẩn Matter standard, bạn có thể nhìn thấy toàn bộ trang chủ của mình trong một nguồn cấp dữ liệu.
 • Xử lý cuộc gọi FaceTime: Khi bạn đang FaceTiming trên điện thoại, hãy đưa thiết bị lại gần MacBook hoặc iPad và cuộc gọi sẽ chuyển đến thiết bị màn hình lớn của bạn.
 • Thể dục: Vâng, đúng vậy. Ứng dụng Thể dục cuối cùng cũng có sẵn cho bất kỳ ai có iPhone. Không cần Apple Watch. Bạn sẽ có thể đóng nhẫn mà không cần đeo Apple Watch.
 • Apple Health: Medications tab mới cho phép bạn thêm các loại thuốc bạn cần dùng và đặt lời nhắc (và nhận chúng trên Apple Watch). Bạn có thể nhập thuốc theo cách thủ công hoặc chỉ cần quét nhãn của chai bằng máy ảnh của điện thoại. Dữ liệu bao gồm các tương tác Nghiêm trọng, Nghiêm trọng hoặc Trung bình với thuốc. Dữ liệu này có thể được chia sẻ với các thành viên trong gia đình.
 • Apple News: Mục Thể thao của tôi mới cho phép bạn theo dõi các đội và cầu thủ yêu thích của mình trong một khu vực của ứng dụng Tin tức. Bạn có thể xem điểm số, lịch trình, bảng xếp hạng và điểm nổi bật. Nó có sẵn ở Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Canada và Úc và bạn sẽ nhận được bảo hiểm cao cấp nếu đăng ký Apple News +.
 • CarPlay: Apple đang làm việc với các nhà sản xuất ô tô về trải nghiệm CarPlay được thiết kế lại. Điều đó bao gồm một đồng hồ đo đường có thể tùy chỉnh, các nút để điều khiển mọi khía cạnh của xe và một giao diện thống nhất. Những chiếc xe đầu tiên ra mắt với trải nghiệm mới này sẽ được công bố vào cuối năm 2023.
 • Khả năng tiếp cận: Một số tính năng hỗ trợ tiếp cận hàng đầu bao gồm Phát hiện cửa, cho phép những người mù hoặc thị lực kém sử dụng iPhone để nhìn thấy khu vực trước mặt họ. Apple Watch Mirroring cho phép bất kỳ ai bị khuyết tật về thể chất và vận động đều có thể điều khiển hoàn toàn Apple Watch từ iPhone.
 • Ghi chú nhanh: Tính năng iPad này sắp có trên iPhone. Bạn có thể tạo ghi chú ở bất kỳ đâu bằng cách vuốt vào từ góc dưới cùng bên phải của màn hình.
Cập nhật cuối: 19:27, 01/03/2024
image
TeamCare
Trung tâm bảo hành sửa chữa điện thoại, máy tính với hơn 10 năm kinh nghiệm sửa chữa. Địa chỉ sửa chữa iPhone, iPad, Macbook, Airpods, Samsung, Xiaomi, Huawei uy tín.
Bình luận (0 bình luận)

Viết bình luận
0
Bình luận
Liên hệ
zalo
Chat Zalo
036.404.3333
Hotline
Hotline
036.404.3333
Messenger
Chat
Đang online...